Post Top Ad

Cryptoxanthin có lợi ích gì với sức khỏe chúng ta không?

Cryptoxanthin, còn gọi là beta-cryptoxanthin, là một thành viên của họ carotenoid, một nhóm flavonoid cung cấp màu sắc và hương vị cho trái cây và rau cải. Carotenoid là chất chống oxy hoá đã được chứng minh, và vai trò của chúng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương cơ bản đã được thiết lập tốt. Mặc dù một số carotenoid, như alpha-caroten, beta-carotene, và lycopene, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu khám phá những lợi ích có thể có của cryptoxanthin.
Giống như alpha và beta carotene, cryptoxanthin là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ có thể chuyển đổi thành retinol đang hoạt động hoặc vitamin A trong cơ thể. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, sinh sản và mô cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cryptoxanthin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều dạng ung thư.
Một nghiên cứu đăng trên tờ Cancer Biomarkers and Prevention của tháng 1 năm 2004 cho thấy những người có chế độ ăn uống cao trong cryptoxanthin ít bị ung thư phổi ít hơn 30%. Việc thiếu cryptoxanthin trong chế độ ăn kiêng dường như cũng để lại cơ thể dễ bị tổn thương đối với các loại ung thư khác. Các nghiên cứu sơ bộ cũng gợi ý rằng những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và những bệnh nhân bị ung thư ruột có mức độ cryptoxanthin thấp. Các nhà nghiên cứu lý luận rằng cryptoxanthin bảo vệ chống ung thư bằng cách trung hòa các gốc tự do và kích thích gen RB, một gen ngăn ngừa tế bào trở thành ung thư.
Cryptoxanthin có thể bảo vệ chống lại các bệnh khác liên quan đến lão hóa, bao gồm bệnh tim, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và viêm khớp. Giống như các carotenoid khác, cryptoxanthin gần như chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa sự thoái hoá của mắt (AMD) và đục thủy tinh thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng carotenoid có thể đóng một vai trò trong việc phòng ngừa nhiều tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng khác, bao gồm hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), hen suyễn, nhiễm nấm men truyền thống và vô sinh.
Cam, đu đủ, đào, tangerine đều chứa rất nhiều cryptoxanthin. Các nguồn khác bao gồm ớt chuông đỏ, rau mùi, ngô và dưa hấu. Những người thường xuyên hút thuốc hoặc uống, ăn ít trái cây và rau quả, hoặc những người theo chế độ ăn ít chất béo có thể muốn xem xét bổ sung carotenoid. Cryptoxanthin là một chất hòa tan trong chất béo, và cần phải được thực hiện với chất béo để được hấp thụ đúng cách của cơ thể. Do đó, một số điều kiện làm giảm khả năng hấp thụ chất béo của cơ thể, như thiếu enzym tụy, bệnh Crohn, trật khớp tử cung, xơ nang, cắt bỏ phẫu thuật một phần hay toàn bộ dạ dày, bệnh bàng quang, và bệnh gan có thể dẫn đến Thiếu carotenoid. Nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào trong số những điều kiện trên, bạn cũng có thể muốn cân nhắc bổ sung carotenoid.
Cryptoxanthin có trong viên bổ sung carotenoid dạng viên, nang, và softgel, có sẵn ở hầu hết các nhà thuốc và cửa hàng thực phẩm. Lấy cryptoxanthin cùng với beta-carotene là một ý tưởng hay, vì beta-carotene làm tăng sự hấp thụ của nó. Nhiều chất bổ sung carotenoid này được quảng cáo là chất bổ sung thúc đẩy thị giác lành mạnh hoặc các kiểu ngủ bình thường. Cryptoxanthin cũng được bao gồm trong nhiều loại "thức uống xanh" mới trên thị trường, cũng có nhiều carotenoid khác.
Năm 1996, một nghiên cứu lớn được biết đến với tên gọi Beta-Carotene và Retinol Efficacy Trial (CARET) cho thấy những người hút thuốc đã dùng chất bổ sung beta-carotene có tỷ lệ ung thư phổi cao hơn. Bởi vì phát hiện này, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cảnh báo về việc dùng liều cao chất bổ carotenoid, ngoại trừ như một phương pháp để ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A. Người hút thuốc lá và bất cứ ai bị bệnh phổi có lẽ nên tránh các chất bổ sung carotenoid.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

My Instagram