Post Top Ad

Raspberry Ketone: Công dụng và tác dụng phụ có thể xẩy ra

Raspberry ketone, đôi khi được gọi là rheosmin hoặc frambinone, là hợp chất mang lại cho quả mâm xôi mùi riêng biệt của chúng. Một số người cho rằng nó cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác nhận niềm tin này.
Các sản phẩm từ Raspberry ketone đã trở nên phổ biến trên thị trường thực phẩm sức khỏe. Nó thường được sử dụng trong các loại thuốc uống làm giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nghiên cứu khoa học để khẳng định công dụng của nó.
Chiết xuất quả mâm xôi

Sau đây, chúng ta cùng thảo luận về cách sử dụng chiết xuất quả mâm xôi. Chúng cũng bao gồm các bằng chứng khẳng định công dụng của nó. Cuối cùng, tôi cũng đề cập đến một số tác dụng phụ của nó.

Công dụng của chiết xuất quả mâm xôi

Các nhà sản xuất thực phẩm và thực phẩm bổ sung tuyên bố rằng ketone quả mâm xôi có thể cải thiện sức khỏe. Nhưng nghiên cứu đằng sau những tuyên bố về sức khỏe này vẫn còn hạn chế.
Dưới đây, chúng tôi thảo luận về một số cách sử dụng tiềm năng cho chiết xuất quả mâm xôi. Trong mỗi ứng dụng cũng có giải thích khoa học đằng sau mỗi lần sử dụng.

Tác dụng hỗ trợ giảm cân của Raspberry Ketone

Một tuyên bố sức khỏe phổ biến là chiết xuất quả mâm xôi có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học ủng hộ tuyên bố này là yếu. Cách hiệu quả nhất để giảm cân là tiêu thụ ít calo hơn so với cơ thể sử dụng và tập thể dục nhiều hơn. Một số sản phẩm giảm mỡ bụng của mỹ sử dụng chiết xuất này bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
Tìm hiểu thêm về các chiến lược giảm cân thành công ở đây.

Kết quả nghiên cứu liên quan đến Raspberry Ketone

Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng ăn một lượng lớn chiết xuất quả mâm xôi có thể khiến chuột giảm cân. Raspberry Ketone có cấu trúc tương tự như capsaicin. Đây một hóa chất trong một số loại ớt và synephrine, một hợp chất trong cam. Cả capsaicin và synephrine đều có thể hỗ trợ giảm béo.
Một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra rằng Raspberry Ketone có thể không phải là cách duy nhất mà quả mâm xôi có thể hỗ trợ giảm cân. Các phát hiện cho thấy rằng ăn nhiều loại sản phẩm quả mâm xôi có thể làm chậm tăng cân ở chuột.
Trong khi nghiên cứu động vật này đầy hứa hẹn, dữ liệu về động vật không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho con người. Không có thử nghiệm lâm sàng trên người đã phát hiện ra rằng ketone quả mâm xôi có thể gây giảm cân. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm.
Một nghiên cứu khác ở động vật làm suy yếu ý tưởng nó gây giảm cân. Một nghiên cứu năm 2017 trên những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy ketone quả mâm xôi có thể làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, ketone quả mâm xôi không trực tiếp dẫn đến giảm cân bằng cách khiến cơ thể đốt cháy nhiều chất béo.

Chiết xuất quả mâm xôi kích hoạt ketosis?

Điều quan trọng cần lưu ý là chiết xuất quả mâm xôi không liên quan gì đến ketosis hoặc chế độ ăn ketogen. Trong trạng thái ketosis, cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng chứ không phải glucose.
Ketosis là một quá trình xảy ra trong cơ thể. Uống chiết xuất quả mâm xôi sẽ không kích hoạt ketosis hoặc hỗ trợ chế độ ăn keto.

Tác dụng của chiết xuất quả mâm xôi với bệnh gan

Chế độ ăn kiêng rất nhiều chất béo có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Những phát hiện của một nghiên cứu trên động vật năm 2012 cho thấy chiết xuất quả mâm xôi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo.
Tuy nhiên, cũng như các nghiên cứu khác về động vật, không nhất thiết là kết quả có thể áp dụng cho con người.

Viêm

Xơ quả mâm xôi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn quả mâm xôi có thể làm giảm viêm mãn tính. Điều mà các chuyên gia tin rằng đóng một vai trò trong sự phát triển của nhiều tình trạng sức khỏe.
Bằng cách giảm viêm, quả mâm xôi cũng có thể làm giảm nguy cơ:
 • Bệnh tiểu đường
 • bệnh tim mạch
 • ung thư
 • viêm khớp
Một nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi đỏ làm giảm sưng và các triệu chứng viêm khớp khác ở chuột với tình trạng này. Nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để điều tra tác dụng này. Các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu mối liên hệ giữa viêm và ketone quả mâm xôi ở người.

Sa sút trí tuệ và sức khỏe não

Sa sút trí tuệ là một bệnh não phức tạp mà các bác sĩ vẫn chưa hiểu hết. Một số bằng chứng cho thấy viêm có thể đóng một vai trò. Vì ketone quả mâm xôi có thể làm giảm viêm, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Không có nghiên cứu nào đánh giá trực tiếp vai trò của quả mâm xôi hoặc quả mâm xôi ở những người mắc chứng mất trí nhớ hoặc có nguy cơ phát triển nó cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa quả mâm xôi và bệnh Alzheimer.
Một số nghiên cứu đã xem xét làm thế nào axit ellagic, một chất phytochemical trong quả mâm xôi, ảnh hưởng đến sự hình thành các mảng amyloid.
Những người mắc bệnh Alzheimer thường có những mảng bám trong não và các mảng này trở nên tồi tệ hơn khi bệnh tiến triển.
Nghiên cứu cho thấy axit ellagic có thể làm chậm sự phát triển của các mảng bám. Nếu đây là trường hợp, ăn toàn bộ quả mâm xôi có thể có lợi hơn so với dùng ketone quả mâm xôi như một chất bổ sung. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích tiềm năng này.

Phản ứng phụ

Vì chưa có thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt liên quan đến con người, các bác sĩ và nhà nghiên cứu không biết liệu ketone mâm xôi có an toàn hay không. Các nhà khoa học cũng không rõ liệu một số nhóm nhất định có thể có nguy cơ tác dụng phụ ketone mâm xôi cao hơn những nhóm khác.
Trong một trường hợp, một phụ nữ sử dụng ketone quả mâm xôi bị suy nội tạng. Cô cũng đang sử dụng các chất bổ sung giảm cân khác, vì vậy các bác sĩ không biết liệu quả mâm xôi có đóng vai trò gì không.
Các báo cáo trường hợp riêng biệt cho thấy ketone có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như các chất bổ sung. Chúng có thể bao gồm:
 • mất ngủ
 • tim đập nhanh
 • huyết áp cao
Những người cân nhắc sử dụng ketone quả mâm xôi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng ketone quả mâm xôi đặc biệt quan trọng đối với những người:
 • có một tình trạng y tế
 • uống thuốc theo toa
 • uống thảo dược bổ sung
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên đặc biệt hoài nghi về ketone. Trẻ em không nên dùng thực phẩm chức năng giảm cân.

Liều dùng

Một người có thể tránh dùng chất bổ sung ketone mâm xôi bằng cách tiêu thụ nhiều quả mâm xôi trong chế độ ăn uống của họ.
Không có liều lượng được phê duyệt cho ketone quả mâm xôi. Tuy nhiên, nghiên cứu thường tập trung vào ketone như là một tỷ lệ phần trăm cụ thể của chế độ ăn kiêng hơn là một liều cố định.
Trong hầu hết các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã cho động vật ăn chế độ ăn có chứa 1 ketone quả mâm xôi 2%.
Những người muốn thử ketone với liều thấp hơn các chất bổ sung cung cấp có thể thử ăn một lượng lớn quả mâm xôi. Quả mâm xôi tươi chứa ketone ở trạng thái tự nhiên, không phải là ketone tổng hợp. Chúng cũng thường an toàn, mặc dù ăn một lượng lớn trái cây có thể gây tiêu chảy ở một số người.

Tương tác thuốc

Không có dữ liệu lâm sàng về tương tác thuốc tiềm ẩn với ketone mâm xôi. Hiện tại, chưa có nghiên cứu đầy đủ để về tương tác với các loại thuốc khác. Do đó, những người dùng các loại thuốc khác không nên dùng chiết xuất quả mâm xôi. Vì điều này có thể không an toàn.

Kết luận

Không có đủ bằng chứng cho thấy ketone quả mâm xôi gây giảm cân ở người. Cũng không có lý do để tin rằng chúng hoạt động tốt hơn các chiến lược giảm cân truyền thống. Mặc dù cơ quan nghiên cứu hiện tại về các lợi ích sức khỏe khác của ketone là hy vọng, các nhà nghiên cứu phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để xác nhận tác dụng của các hợp chất này đối với cơ thể.
Những người hy vọng sẽ nhận được lợi ích của quả mâm xôi mà không có rủi ro nên cân nhắc ăn nhiều quả mâm xôi. Những người muốn thử ketone ở dạng bổ sung nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

My Instagram